Ngày mai VNPT khai mạc hội thảo trực tuyến về chữ ký số, công dân số

Ngày mai (6.10), VNPT sẽ tổ chức Hội thảo “Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công” sẽ chính thức diễn ra trên nền tảng trực tuyến. Cùng đăng ký tham gia để được giải đáp về chữ ký số với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. 

hội thảo chữ ký số vnpt
Hội thảo chữ ký số VNPT

Cơ hội và thách thức của thời đại số 

Tháng 6.2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với những mục tiêu, tầm nhìn, chiến lược cụ thể để đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia số, ổn định và thịnh vượng. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để chúng ta chủ động khai thác triệt để các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghệ mang lại, để bứt phá vươn lên, thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội cũng như tạo nhiều điều kiện phát triển hơn nữa các yếu tố con người. 

Để thực hiện chuyển đổi số thành công, xã hội được số hóa thì nhu cầu định danh số, chữ ký số cần được đi tiên phong. Tuy nhiên, tại Việt Nam lại đang tồn tại một số bất cập khiến cho tốc độ số hóa, công dân số hóa tại nhiều địa phương, tỉnh thành chưa đạt được so với yêu cầu chuyển đối số Quốc gia định hướng đến năm 2025 của Chính phủ. 

Dù dịch vụ công trực tuyến đều đã được cung cấp với hầu khắp các tỉnh thành, các bộ ngành nhưng số lượng người dân truy cập và yêu cầu cung cấp dịch vụ còn chưa cao. Các cơ quan cung cấp dịch vụ công đang cần một giải pháp phù hợp để định danh, xác thực điện tử, xác thực giấy tờ công dân. Được thực hiện theo phương thức trực tuyến nhưng ở một số khâu, người dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước để hoàn tất dịch vụ. Nguyên nhân bởi các bộ, ngành, địa phương đang sử dụng những giải pháp định danh xác thực ở mức độ thấp, thiếu an toàn, số lượng người dân được cấp danh tính số còn hạn chế. 

Đối với các hoạt động thương mại điện tử và thực hiện theo Luật giao dịch điện tử 2005 và NĐ số 130/2018/NĐ-CP, hiện nay việc sử dụng chữ ký số gặp nhiều hạn chế do các giải pháp chứng thực phụ thuộc nhiều vào USB Token nên chưa thuận tiện, không thể ký mọi lúc mọi nơi trên mọi nền tảng. Bên cạnh đó, giá thành thiết bị chứng thực chữ ký số chưa thực sự phù hợp cũng ảnh hưởng tới sự phát triển chữ ký số cho cá nhân. 

Làm thế nào để giải quyết được những tồn tại kể trên, để thị trường chữ ký số tại Việt Nam thực sự được số hóa và hoàn tất được các mục tiêu về chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030? Cùng đăng ký tham gia hội thảo trực tuyến “Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công” để nhận được những chia sẻ, giải đáp từ các nhà chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. 

Những góc nhìn toàn diện về chữ ký số, về công dân số 

Chương trình hội thảo trực tuyến: “Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công” được tổ chức bởi tập đoàn VNPT sẽ diễn ra từ 9h00-10h30 ngày 6.1.2021 trên nền tảng Zoom webinar và sẽ phát trực tuyến trên Facebook/YouTube của VinaPhone. 

Các diễn giả tham gia bao gồm: Ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính - Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Đại Trí - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính - Bộ Tài chính; ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử - Bộ Công Thương… 

Hội thảo cũng có sự tham gia của hàng trăm khách mời đến từ các bộ, ban, ngành và khách mời đến từ các tổ chức chính trị xã hội trong, ngoài nước… 

Tại hội thảo, các diễn giả sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm, phân tích các vấn đề bao gồm: Triển khai chữ ký số, cơ sở pháp lý; các tiêu chuẩn, yêu cầu an toàn bảo mật của chữ ký số, việc triển khai Remote Signing (chữ ký số từ xa) tại Việt Nam; thực trạng triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến ứng dụng chữ ký số trong nước… 

Ông Ngô Diên Hy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT - cũng sẽ tham gia với tư cách một diễn giả của chương trình. Theo ông Ngô Diên Hy: “Mặc dù chữ ký số không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa khai thác được hết các tiềm năng cũng như lợi ích mà chữ ký số có thể mang lại. Nhiều người dân, nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn, e ngại, cả về mức độ tiện lợi, tính bảo mật cũng như sự cần thiết của chữ ký số. 

Với hội thảo này, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách mời những góc nhìn toàn diện về chữ ký số cũng như việc làm thế nào để nắm bắt số hóa, áp dụng hiệu quả vào công việc, vào cuộc sống của mình. Xã hội đang tiến lên và buộc mỗi người dân phải hòa vào dòng chảy đó. Không có cách nào khác là phải biến mình thành những công dân số, ngay từ bây giờ”. 

Xem toàn bộ hội thảo ở đây


Theo Lao Động

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền

DMCA.com Protection Status