Nâng cao bảo mật các ngân hàng chuyển thẻ từ sang thẻ chip

(chữ ký số vnpt ca) - Thay vì chỉ vài ngân hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip như một vài năm trước, hiện tại nhiều ngân hàng đã tham gia vào quá trình này với thẻ thanh toán quốc tế để tăng cường tính bảo mật.
Thanh Thương
Thẻ tín dụng của nhiều ngân hàng đã được đổi sang thẻ chip để tăng tính bảo mật. Ảnh: Kinh Luân

>> Thẻ thanh toán, những điều cần lưu ý
Theo ông Lê Huỳnh Hà, Trưởng phòng quản lý dịch vụ ATM, Vietcombank cho biết hiện ngân hàng này đã chuyển ắt thẻ thanh toán quốc tế từ thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng, nhằm tránh cho thông tin thẻ bị đánh cắp dẫn đến mất tiền trong thẻ.
Ông Hà cho biết thẻ chip sẽ mã hóa thông tin khách hàng trên một con chip nên nếu thẻ bị mất, người đánh cắp cũng không dễ giải mã được. Vì vậy đến thời điểm hiện tại, thẻ chip là lựa chọn an toàn nhất cho người dùng thẻ.
Một đại diện của MasterCard tại Việt Nam cho biết hiện tại tổ chức này cũng đang khuyến khích các ngân hàng chuyển sang thẻ chip. MasterCard cũng đã đưa ra các lộ trình để chuyển đổi, nhằm tăng cường tính bảo mật cho thẻ. Theo vị này, đa phần các ngân hàng ra mắt thẻ sau này đều dùng thẻ chip, nhưng nhiều ngân hàng lớn vẫn chưa thực hiện vì có số thẻ lớn nên sẽ phải tốn nhiều chi phí để chuyển đổi.
Còn theo ông Hà, việc chuyển đổi thẻ cũng phải cùng lúc với việc chuyển đổi hệ thống chấp nhận thẻ như các máy ATM. hiện tại ở Vietcombank vẫn còn 10% số máy không đọc được thẻ chip. Nếu mua sắm máy mới thì rất tốn kém, chứ không chỉ là phí chuyển đổi thẻ.
Đại diện của MasterCard cũng cho rằng mặc dù chi phí ban đầu là lớn, nhưng nếu chuyển đổi, các ngân hàng sẽ tiết kiệm được chi phí bồi hoàn khi xảy ra các vụ mất cắp qua thẻ đồng thời khách hàng cũng yên tâm hơn khi sử dụng thẻ.
hiện tại đã có rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam dùng thẻ thanh toán quốc tế của MasterCard là thẻ chip như HSBC, Citibank, Eximbank, Vietcombank, VIB, VPBank, Maritime Bank, SCB…
Nói về chuyện bảo mật, một chuyên gia chuyên về thẻ cho biết, đã có nhiều vụ việc khách hàng bị mất tiền dù không sử dụng thẻ. Ông này cho rằng dù ngân hàng cũng đã có nhiều lớp bảo vệ như in chìm logo, tem trên thẻ, hay dùng OTP (mật mã sử dụng một lần) để giảm rủi ro khi khách hàng giao dịch. Tuy vậy, vị này cho rằng "không có 1 ổ khóa nào mà không có người mở được”, trong khi có những rủi ro có thể đến từ các trang web thương mại điện tử, có khi được lập ra chỉ để đánh cắp thông tin thẻ, hoặc cũng chính các trang web này thiếu bảo mật, dẫn đến thông tin khách hàng bị đánh cắp.
Ông Hà cũng cho biết đã khuyến cáo khách hàng nên chọn trang web uy tín để giao dịch để giảm thiểu rủi ro bị mất cắp thông tin.
Chuyên gia trên cũng cho rằng hiện tại đa phần các thẻ mất thông tin thường là thẻ thanh toán quốc tế, vì với thẻ nội địa, mức thấu chi quá thấp, không đủ hấp dẫn. Thêm vào đó, thẻ nội địa có độ phân tán thấp nên dễ bị điều tra, phát hiện.
Theo ông này việc mua bảo hiểm cho thẻ tín dụng cũng chỉ mới có vài ngân hàng thực hiện. Tuy vậy, trên thực tế rất ít có những vụ việc mất tiền qua thẻ tín dụng, Vì vậy công bố thông tin sẽ mua bảo hiểm thực chất là để giúp khách hàng an tâm khi mở thẻ.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền

DMCA.com Protection Status