Phát hành xuất bản phẩm điện tử phải dùng chữ ký số

Chữ ký số VNPT CA - Một trong những điều kiện bắt buộc đối với tổ chức, cá nhân muốn tham gia hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử là phải có chứng thư số hợp pháp.


Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản đang được Bộ TT&TT gấp rút hoàn thiện đã dành riêng một chương quy định về hoạt động “xuất bản và phát hành xuất bản phẩm điện tử”.

xuat ban sach dien tu phai dung chu ky so vnpt ca
Xuất bản sách điện tử phải dùng chữ ký số VNPT CA
Theo quy định trong Dự thảo Nghị định, các tổ chức muốn tham gia hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử phải đáp ứng các điều kiện gồm: Có thiết bị kỹ thuật, công nghệ phù hợp để thực hiện việc xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử và lưu trữ, quản lý ắt xuất bản phẩm điện tử khi xuất bản, phát hành; Có nhân lực CNTT đủ trình độ để quản lý, vận hành các công đoạn tạo ra, phát hành xuất bản phẩm điện tử; Có biện pháp kỹ thuật và nghiệp vụ để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống, ngăn chặn việc sao chép, can thiệp bất hợp pháp vào nội dung của xuất bản phẩm điện tử; Có chứng thư số hợp pháp và có biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ để xác định, giám định xuất bản phẩm điện tử và để phục vụ công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm;..
Mặt khác, các xuất bản phẩm điện tử khi phát hành cũng phải có chữ ký số của lãnh đạo, người có thẩm quyền.

Đánh giá cao việc Nghị định có nhiều quy định chi tiết, cụ thể về hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử, tuy nhiên, bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Nhà xuất bản TT&TT cho biết dù đã đọc rất kỹ nhưng vẫn chưa thể hiểu hết ý của những quy định về chứng thư số. &Ldquo;Bản thân Nhà xuất bản TT&TT đang xây dựng hệ thống xuất bản điện tử và tôi lo lắng rằng sẽ không thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện đề ra về chứng thư số. Ban Soạn thảo cần làm rõ hơn nữa nội dung này để tránh khó khăn cho các nhà xuất bản”, bà Hà nói.

Góp ý của bà Hà cũng như nhiều cơ quan, tổ chức khác cho dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản vừa được chia sẻ tại hội thảo do Bộ TT&TT tổ chức chiều ngày 26/6/2013, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son.
Ghi nhận ắt các ý kiến đóng góp, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết Bộ TT&TT sẽ tiếp thu với tinh thần cầu thị và gấp rút hoàn thiện để có một dự thảo Nghị định có chất lượng và tính khả cao, dễ dàng đi vào đời sống.

Theo Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản, nếu không muốn bị xử phạt vi phạm, các tổ chức, cá nhân xuất bản và phát hành xuất bản phẩm điện tử cần tránh mắc những lỗi sau: Xuất bản, phát hành xuất bản phẩm trên mạng Internet mà không có tên miền “.Vn”; Cho người sử dụng can thiệp vào nội dung, hình thức của xuất bản phẩm điện tử để làm sai lệch hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật; Lấy tên nhà xuất bản, tổ chức, cá nhân khác để xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử,…

Đối với hoạt động nhập khẩu xuất bản phẩm điện tử để kinh doanh: Trước khi nhập khẩu xuất bản phẩm điện tử được chứa trong thiết bị lưu trữ dữ liệu, cơ sở nhập khẩu phải đăng ký nhập khẩu; Trường hợp nhập khẩu qua mạng Internet thì phải lập danh mục xuất bản phẩm đã được nhập khẩu và báo cáo với Bộ TT&TT chậm nhất 10 ngày trước khi phát hành, kèm theo hợp đồng nhập khẩu hoặc chứng từ thanh toán. Cơ sở nhập khẩu phải tổ chức thẩm định nội dung xuất bản phẩm điện tử nhập khẩu trước khi phát hành.

Hà Minh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền

DMCA.com Protection Status